Uống rượu khi đói nguy hiểm như thế nào?
Việc uống rượu lúc đói gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe có thể gây suy nhược cơ thể, hạ đường huyết, viêm loét dạ dày.
Rượu được cơ thể hấp thụ như thế nào?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Sau khi uống rượu, chất này sẽ được hấp thụ vào máu từ dạ dày và ruột non. Các enzym trong gan cuối cùng sẽ chuyển hóa rượu.
Cách để rượu hấp thụ vào cơ thể như sau: Khi bạn bắt đầu uống rượu, một tỷ lệ rượu nhỏ sẽ di chuyển vào các mạch máu nhỏ trong miệng và lưỡi. Khi rượu đến dạ dày, tới 20% sẽ được hấp thụ vào máu. Khi rượu đi vào ruột non, khoảng 80% còn lại được hấp thụ vào máu
Dòng máu di chuyển rượu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Rượu tiếp tục di chuyển khắp cơ thể trong máu cho đến khi gan phân hủy hoàn toàn.
Gan lọc máu và phân hủy 80 - 90% lượng cồn bạn uống thành nước, carbon dioxide và năng lượng mà cơ thể có thể xử lý. Gan sử dụng các enzym để phân hủy rượu.
Tuy nhiên, mỗi người đều hấp thụ rượu với một tốc độ khác nhau. Rượu ảnh hưởng đến cơ thể nhanh như thế nào tùy thuộc một số yếu tố như: tuổi tác, giới tính, cân nặng, khả năng hoạt động của gan, lượng rượu uống vào và thời điểm uống rượu…
Tác hại của uống rượu khi đói bụng
Dễ bị say
Rượu được hấp thu chủ yếu ở ruột non. Khi dạ dày trống, rượu đi thẳng xuống ruột non dễ gây say. Ăn trước khi uống, dạ dày lưu lại rượu lâu hơn.
Suy nhược cơ thể
Khi đói, lượng đường trong máu giảm do cơ thể sản xuất quá nhiều insulin đáp ứng hàm lượng đường trong rượu. Rượu kích thích dạ dày, gây buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi vào hôm sau.
Tăng nguy cơ ngộ độc rượu
Methanol trong rượu vào cơ thể được chuyển hóa thành chất độc, phát tác chậm dẫn đến trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc. Nhiều người cho rằng say rượu không nguy hiểm. Thực tế say rượu chính là ngộ độc rượu, tùy mức độ có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Hạ đường huyết
Đường huyết giảm đột ngột gây hôn mê, thậm chí tử vong nếu cơ địa yếu và môi trường bên ngoài nóng bức.
Viêm loét dạ dày
Bỏ bữa trước khi uống rượu làm ức chế quá trình trao đổi chất, thực phẩm ăn sau đó được tích tụ dưới dạng chất béo.
Các chất kích thích trong rượu gây hại cho nội tạng, nhất là niêm mạc dạ dày. Lượng cồn vào dạ dày làm xót niêm mạc, chảy máu khiến tim đập nhanh, toát mồ hôi, buồn nôn, hạ đường huyết.
Các chuyên gia khuyên trước khi uống rượu nên ăn trứng, rau xanh, dưa chuột, uống một ít sữa. Thường xuyên tập luyện thể thao để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Làm gì để giảm thiểu những ảnh hưởng sức khỏe nếu bạn uống rượu lúc đói?
Theo ThS. BS Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E, trong trường hợp bạn đang uống rượu khi bụng đói và bắt đầu cảm thấy khó chịu, nôn nao, buồn nôn hoặc bắt đầu nôn mửa có thể bạn đã bị say, ngộ độc rượu. Khi đó phải ngừng uống rượu ngay, nên nằm nghỉ và cần sự chăm sóc của người nhà.
Nếu tỉnh táo, có thể ăn thì nên ăn nhẹ các thức ăn lỏng giàu carbohydrate như cháo loãng, súp, phở hoặc bánh quy, bánh mì… để phòng nguy cơ hạ đường huyết.
Khi say rượu nên ăn cháo để giảm tác dụng có hại của rượu.
Uống nhiều rượu khiến cơ thể bài tiết nước tiểu với lượng nhiều hơn cùng với đổ mồ hôi, nôn mửa dễ khiến cơ thể mất nước, làm trầm trọng hơn các triệu chứng nôn nao, khát nước, đau đầu, mệt mỏi...
Vì vậy, khi say rượu, bạn nên uống nhiều nước để hỗ trợ cơ thể có đủ lượng dịch để thải rượu và chất chuyển hóa của nó qua nước tiểu, giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và phòng ngừa mất nước do nôn.
Việc ăn các thức ăn lỏng giúp cung cấp carbohydrate và bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra cần lưu ý, đối với người say rượu thường bị nôn, gây mất cân bằng điện giải và kiềm - toan. Uống dung dịch Oresol sẽ giúp cân bằng điện giải an toàn và hiệu quả.
Trong trường hợp người say rượu có biểu hiện: nôn nhiều, đau bụng, vệ sinh không tự chủ, giảm ý thức, lơ mơ, nhịp thở không đều, tê, yếu chân tay, nói ngọng, nhìn mờ hay co giật... người nhà cần phải đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.