Thói quen chế biến khiến thịt trở thành "thuốc độc", nhiều người không biết vẫn vô tư làm mỗi ngày
Thịt là loại thực phẩm phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người khi chế biến thịt lại mắc phải những sai làm này khiến cho thịt bị mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí còn có thể thành "thuốc độc".
1. Nấu chín quá mức
Rất nhiều người thường có quan niệm rằng, thịt nấu càng mềm thì càng ngon, vì thế mà khi nấu nướng, không ít các bànội trợ nấu thịt trong một khoảng thời gian rất lâu. Đặc biệt là khi gầm xương, có nhiều người còn nấu cho đến khi xương mềm rục mới tắt bếp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe,ở nhiệt độ từ 200 - 300 độ C, các dưỡng chất như axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Đây là một chất có chứa tới 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây bệnh K.
Chính vì thế, bạn không nên nấu thịt quá lâu hay quá chín mà chỉ nên nấu cho thịt đủ mềm là được.Khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ để giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.
Ảnh minh họa.
2. Thịt xào chín tái
Việc ăn thịt chín tái là một thói quen không có lợi, có khả năng gây bệnh rất cao. Trong trường hợp, thịt chỉ mới được chần qua mà không được nấu chín sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng có trong thịt đi vào cơ thể và gây bệnh. Các ký sinh trùng này thường sẽ "tá túc" ở gan và đường mật. Trong đó, Sán lá gan lớn là loại dài 3-4 cm, khi vào ruột, nó sẽ xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh.
3. Nướng thịt cháy
Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Sức khoẻ Cộng đồng Minnesota, Mỹ đã chỉ ra rằng, trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, thịt sẽ sinh ra các chất gây bệnh. Khi nướng thịt ở nhiệt độ 500-600 độ C, lượng mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng gây hại cho sức khỏe. Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100 độ C, chất creatin hay creatinin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Nếu như bạn ăn phải các món thịt nướng này, chất creatin sẽ theo món ăn xâm nhập vào cơ thể bạn đến gan biến thành chất độc.
Ngoài ra những chất tiết ra ở nước thịt, nước cá dính trong lò nướng nếu không được lau sạch sẽ rất dễ chuyển thành AHA. Trong trường hợp, nếu nhưbạn nướng thịt ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác có độc tính mạnh hơn sẽ được hình thành do sự phân hủy các axit amin. Những AHA này bám ở những chỗ thịt cá bị cháy. Vì vậy để an toàn, bạn tuyệt đối không nên ăn những chỗ thịt cá bị cháy đó dù có mùi thơm rất hấ