Can thiệp đơn giản ở lò mổ, chợ giúp giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật trên thịt lợn
Theo TS Đặng Xuân Sinh, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI), các can thiệp đơn giản ở lò mổ và chợ truyền thống có thể giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm vi sinh vật trên thịt lợn.
Tuy nhiên, thịt lợn có nguy cơ mang một số mầm bệnh như Salmonella, E. coli, giun xoắn, gạo lợn.
Trong đó, vi khuẩn Salmonella là một trong 4 vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm/tiêu chảy hàng đầu ở các nước phát triển và trên toàn cầu. Vi khuẩn này thường gây nhiễm chéo giữa các thực phẩm sống chín trong quá trình giết mổ, chế biến thịt lợn tại hộ gia đình.
Để ngăn chặn được nguy cơ mang mầm bệnh từ vi khuẩn Salmonella, theo ông Sinh, các can thiệp đơn giản ở lò mổ và chợ truyền thống có thể giúp giảm thiểu mức độ ô nhiễm vi sinh vật trên thịt lợn.
Hoạt động này cần có sự hỗ trợ, tương tác quản lý giám sát của chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý, cũng như gắn với truyền thông tốt về an toàn thực phẩm.
“Một số giải pháp can thiệp đơn giản cải thiện ATTP chuỗi thịt lợn truyền thống bao gồm: Tập huấn cho người bán lẻ thịt lợn sử dụng mặt bàn dễ lau, vệ sinh, dùng riêng thớt, rửa và sát trùng thường xuyên, phân tách thịt sống với nội tạng và đồ chín.
Tập huấn người giết mổ sử dụng tấm sàn giết mổ, nguồn nước rửa và sát trùng thường xuyên; phân tách khu sạch/bẩn, đi lại trong quá trình giết mổ”, ông Sinh chỉ dẫn.