Trà thảo mộc rất tốt cho người tiểu đường nhưng là đây những thứ tuyệt đối KHÔNG nên uống kèm kẻo nhập viện bất thình lình!
Trà thảo mộc đều mang lại những công dụng tuyệt vời cho người tiểu đường. Song, cần phải biết cách sử dụng cho đúng để tránh bị phản ứng ngược.
Cả trà và trà thảo dược đều có chứa hợp chất thực vật mạnh mẽ, từ đó đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho mọi người. Đặc biệt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại trà rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường, giúp cơ thể giữ nước, chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và làm giảm lượng đường trong máu.
Trà xanh
Trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate, có tác dụng kích thích sự hấp thu glucose vào các tế bào cơ xương, do đó làm giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ngay từ đầu.
Trà ô long
Trà ô long vốn nổi tiếng vì sự thơm ngon của nó nhưng một điều ít ai biết được rằng, mức độ caffeine có trong trà ô long còn có khả năng giúp người bệnh tiểu đường giảm tối thiểu được lượng đường trong máu.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc không chỉ chứa chất chống viêm và chất chống ôxy hóa cao mà còn chứa thêm các chất kích hoạt phản ứng của enzyme. Từ đó có thể chống lại sự suy giảm chức năng trong cơ thể của người bệnh tiểu đường. Vì vậy, nếu uống thường xuyên, người bệnh có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu và ngăn ngừa tối đa được các biến chứng về mắt, thận…
Trà nghệ
Nghệ là một loại gia vị có các đặc tính như chống ôxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Trong đó, curcumin là thành phần hoạt chất chính có trong củ nghệ, được nghiên cứu về tính chất làm giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, curcumin còn giúp giảm tổn thương tế bào, giảm mức độ của các hợp chất gây viêm và cải thiện chức năng của thận; ngăn ngừa những biến chứng về bệnh tiểu đường.
Những chú ý khi sử dụng trà thảo mộc
Nhiều người có sở thích thêm đường, sữa, mật ong vào trà hoặc uống kèm với hoa quả khô, mứt hoa quả để giúp thức uống trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, đây đều là những thực phẩm rất ngọt, sẽ làm lượng đường trong máu tăng lên vô cùng có hại. Nếu muốn thêm chút hương vị, bạn chỉ nên cho chanh hoặc một chút quế.
Bên cạnh đó, người bị tiểu đường nên tránh uống trà đã để qua đêm. Do lúc này trà đã bị biến chất, vitamin B, C dần bị phân hủy. Đồng thời, lượng caffeine trong nước trà cũng tăng cao, nếu uống nhiều sẽ kích thích trung khu thần kinh, khiến cơ thể trở nên khó chịu.
Tổng hợp
Nguồn tham khảo: Health Line