Theo tờ The Telegraph, nước Pháp đang đối mặt với tình trạng thiếu hành tây và các loại rau củ khác sau khi các đợt nắng nóng tàn phá mùa màng trên khắp cả nước. Người tiêu dùng được cảnh báo rằng lượng rau quả tươi sẽ giảm trong những tuần tới sau “một năm thảm họa". Hiệp hội Rau quả Pháp cho biết thêm, một số loại cây trồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm hành tây, hành tím, cà rốt, tỏi tây, thì là, củ cải, việt quất và dâu tây.
Ba đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra trong năm nay đã tạo ra cái gọi là "hiệu ứng sấy tóc" khi những cơn gió nóng, khô kết hợp với nhiệt độ cao hút ẩm từ cây trồng, khiến chúng chết hàng loạt. "Khi một cánh đồng bị thiêu rụi trong vòng 3 giờ, công sức của cả một mùa vụ sẽ tan biến và khả năng tồn tại lâu dài của trang trại ngay lập tức bị đặt dấu hỏi”, ông Cyril Pogu, đồng Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Pháp, giải thích.
Sản lượng một số loại cây trồng tại đất nước hình lục lăng được dự báo có thể giảm tới 50% trong năm nay, đồng nghĩa với việc nông dân sẽ thiệt hại hàng chục triệu euro. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn do diều kiện thời tiết khô hạn và tình trạng thiếu nước, trong khi chuỗi cung ứng hàng hóa đang gặp áp lực bởi Pháp không phải quốc gia duy nhất tại châu Âu bị ảnh hưởng của nắng nóng cực đoan. Tình trạng khan hiếm hàng nông sản trong ngắn hạn dự kiến sẽ xảy ra tại các cửa hàng trên khắp nước Pháp, vì hàng nhập khẩu không thể bù đắp được sự thiếu hụt.
![]() |
Một nông dân ở Saint-Dolays, miền Tây nước Pháp, đứng giữa cánh đồng ngô khô héo vì nắng nóng. Ảnh: Getty Images |
Trước khi các đợt nắng nóng bắt đầu, Pháp dự báo sản lượng cà chua sẽ đạt 495.000 tấn, nhưng trên thực tế đã giảm tới 50% trong mùa vụ này. Nắng nóng cực độ cũng tàn phá nguồn cung rau diếp và các loại rau xanh khác. Trừ khi thời tiết trở nên dễ chịu hơn trong vài tuần tới, việc gieo hạt hoặc trồng lại cây nông nghiệp sẽ không thể thực hiện được. "Tình hình rất đáng lo ngại. Chúng tôi có thể xác nhận rằng sẽ có sự sụt giảm đáng kể về sản lượng đối với một số loại cây trồng. Có nguy cơ thiếu hụt một số sản phẩm trên các kệ hàng", ông Pogu chia sẻ thêm.
Tháng trước, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo rằng tác động của hiện tượng siêu El Nino có thể đe dọa nguồn cung lương thực toàn cầu, vốn đã chịu áp lực do biến đổi khí hậu và gián đoạn vận chuyển hàng hải ở eo biển Hormuz.
Thời tiết khắc nghiệt không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất rau quả mà còn khiến các trang trại chăn nuôi bò sữa và gia cầm tại Pháp lao đao. Tính đến nay, làn sóng nhiệt tràn vào nước Pháp đã giết chết 700.000 con gà, trong khi những con gà sống sót đang đẻ trứng nhỏ hơn và ít hơn, hoặc thậm chí không đẻ trứng. Cùng với đó, những người chăn nuôi bò sữa cũng báo cáo sự sụt giảm sản lượng sữa trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. "Chúng tôi chưa bao giờ trải qua điều này. Điều này chưa từng có tiền lệ”, Frédéric Chartier, một người chăn nuôi gia cầm, than thở khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France3.
Tình hình hiện tại được dự báo có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường lao động và nền kinh tế Pháp, khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp phải đóng cửa, tạm ngừng tuyển dụng lao động thời vụ hoặc cho nhân viên nghỉ việc. "Các doanh nghiệp đang đóng cửa và tiềm năng sản xuất của cả hiện tại và tương lai đang biến mất. Thế là tiêu tan hy vọng về các chỉ số tự cung tự cấp. Thế là chấm dứt sự tự chủ về lương thực”, Hiệp hội Rau quả Pháp cảnh báo.


