Vụ suất ăn lèo tèo giá 32.000 đồng: Công ty nhận lỗi, hứa bù lại cho học sinh
Liên quan đến bữa ăn bán trú giá 32.000 đồng nhưng lèo tèo, thiếu định lượng của học sinh Hà Nội, công ty cung cấp suất ăn đã lên tiếng xin lỗi.
Công ty nhận lỗi, hứa bù lại cho học sinh
Theo Vietnamnet, tại cuộc họp 3 bên giữa nhà trường, hội phụ huynh và công ty cung cấp suất ăn bán trú của Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, chiều ngày 17/10, đại diện Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa đã xin lỗi phụ huynh về những sự việc xảy ra vừa qua.
Ông Vũ Thanh Bình, đại diện Công ty Hoa Sữa, cho biết ngày 11/10, số lượng suất ăn trong một buổi nhiều - khoảng 500 suất và chia trong vòng 30 phút để đảm bảo thức ăn nóng, do chỉ có vài nhân viên phục vụ nên các suất ăn chưa được chia đều nhau.
Các nhân viên chia thức ăn đã nhận lỗi về việc này. Phía công ty cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm và nhận thiếu sót, cử bổ sung người về giám sát bếp ăn. “Sau sự việc, từ ngày 16/10, công ty quyết định thay đổi bếp trưởng và 2 bếp phó, thay vào đó là đội ngũ đứng bếp khác”, đại diện Công ty Hoa Sữa cho hay.
Lý giải về sự việc thiếu định lượng thực phẩm trong suất ăn của học sinh, Công ty Đại Áng - Công ty cung cấp thực phẩm cho Hoa Sữa, đưa ra giải trình, trước đó công ty nhận đơn đặt hàng cung cấp cá cho Trường THCS Yên Nghĩa là 30kg, sau đó có đặt hàng phát sinh thêm 2,5kg. Trong quá trình tác nghiệp, nhân viên nhận đơn có sai sót, chỉ giao 29kg, do đó dẫn đến việc thiếu định lượng 3,5kg cá vào ngày 11/10.
Đại diện công ty lên tiếng xin lỗi, cam kết sẽ kiểm soát kỹ hơn quá trình nhận đơn và xử lý đơn hàng để không xảy ra sự cố như vậy nữa. Trước phụ huynh, đại diện Công ty Hoa Sữa cũng cam kết sẽ bù lại phần thực phẩm còn thiếu cho học sinh.
Ngay sau sự việc xảy ra phía nhà trường cũng nhận lỗi thiếu sót trong việc giám sát khâu chia khẩu phần ăn do chưa bố trí cán bộ giám sát trong quy trình này. Hiệu trưởng Hoàng Thị Thu Trinh cho biết sẽ làm việc với ban đại diện phụ huynh học sinh để xin rút kinh nghiệm, cam kết tiếp tục giám sát chặt chẽ bữa ăn bán trú, không để lặp lại sự việc.
Theo báo cáo, trường THCS Yên Nghĩa đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh với số lượng dao động khoảng 500 suất/ngày. Giá bữa ăn là 32.000 đồng (bao gồm cả thuế VAT 8%, nhân công, nhiên liệu, thực phẩm chế biến, khấu hao cơ sở vật chất phục vụ nấu ăn). Thực đơn hàng ngày do nhà trường và phụ huynh học sinh lựa chọn và kiểm duyệt, được công khai.
Bà Hoàng Thị Thu Trinh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Tp.Hà Nội chia sẻ, từ năm 2020, do nhu cầu của phụ huynh học sinh tăng, ban giám hiệu cùng hội phụ huynh đã đi tìm hiểu các trường quanh quận Hà Đông có mở lớp ăn bán trú để chọn công ty vào nấu ăn. Sau khi tham khảo, trải nghiệm, nhà trường quyết định ký kết hợp đồng với Công ty Hoa Sữa. Trường này ký kết hợp đồng cung cấp khoảng 500 suất ăn/ngày với Công ty Hoa Sữa từ năm học 2020-2021.
Ban giám hiệu nhà trường thừa nhận thiếu sót trong công tác giám sát quản lý bữa ăn bán trú, cho biết ngày mai sẽ cho lắp đặt camera ở khu vực bếp.
Vị hiệu trưởng này nhấn mạnh, phụ huynh cùng nhà trường tiếp tục giám sát bếp ăn đến hết tháng 10/2023. Nếu công ty làm tốt, phụ huynh đồng ý, nhà trường tiếp tục duy trì bếp ăn bán trú với công ty này. Ngược lại, nhà trường sẽ tạm dừng bếp ăn trong một thời gian để tìm hiểu các đơn vị cung cấp thực phẩm khác.
Phụ huynh bức xúc
Thông tin thêm trên báo Tiền Phong, phụ huynh yêu cầu thực đơn bữa ăn bán trú loại bỏ thực phẩm đông lạnh, chỉ sử dụng thực phẩm tươi sống. Nhà trường công khai thực đơn hàng tuần, chụp ảnh gửi về cho các hội trưởng của các lớp; có bảng chi tiết định lượng và dinh dưỡng trong món ăn.
Đặc biệt, phụ huynh của trường yêu cầu phía Công ty TNHH Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa giải trình rõ vấn đề, định lượng thực phẩm bị thiếu trong ngày phụ huynh kiểm tra đột xuất nguyên liệu và suất ăn trong ngày 11/10 vừa qua. Tại thời điểm kiểm tra, tổng số suất ăn là 500 nhưng số lượng thực phẩm sống là 29 kg cá rô (thiếu 3.5 kg); giò nạc 12,5 kg; nạc mông 0,5 kg để nấu canh.
Phụ huynh này nhấn mạnh, ngoài dạy học, nhà trường có trách nhiệm giám sát bữa ăn, đảm bảo đủ chất và lượng cho học sinh. "Hằng ngày, phụ huynh còn phải đi làm kiếm tiền, không thể ngày nào cũng đến trường để giám sát bữa ăn", phụ huynh này nói.
“Dùng 0,5 kg thịt để nấu canh cho 500 học sinh ăn là quá ít, không đảm bảo dinh dưỡng. Yêu cầu phía công ty phải trả lời vấn đề, định lượng của nồi canh cho 500 học sinh ăn là bao nhiêu”, phụ huynh này nói.
Một phụ huynh bức xúc cho rằng dùng 0,5 kg thịt để nấu canh cho 500 học sinh ăn là quá ít, quá thiếu dinh dưỡng. “Yêu cầu phía công ty phải trả lời vấn đề, định lượng của nồi canh cho 500 học sinh ăn là bao nhiêu”, phụ huynh này nói.
Hai tuần trước, một số phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội lo lắng khi nghe thông tin học sinh phản ánh có dị vật "giống dòi" bên trong suất ăt bán trú. Sau đó, ban giám hiệu giải thích đó là sâu trong rau. Tuy nhiên, không yên tâm với chất lượng bữa ăn bán trú của con, một số phụ huynh đã đột xuất kiểm tra vào các ngày 11 – 12/10 và bức xúc khi thấy bữa ăn chỉ "lèo tèo vài cọng giá, một miếng giò, vài miếng cá rán, một ít khoai tây". Hiện có khoảng 500 học sinh ăn bán trú tại trường, chia làm 2 ca (ca 1: 10h10, ca 2: 11h05). Năm học 2023- 2024, giá mỗi suất ăn bán trú của trường là 32.000 đồng, tăng 2.000 đồng/suất so với năm học trước.