Hà Nội: Số ca mắc sởi có xu hướng giảm
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), trong tuần qua (từ ngày 18-4 đến 25-4), toàn thành phố ghi nhận 198 ca mắc sởi tại 30 quận, huyện, thị xã; số mắc giảm 13 ca so với tuần trước.
Một số đơn vị ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Nam Từ Liêm (27), Hoàng Mai (24), Hà Đông (18), Thanh Trì (14), Ba Đình (13), Long Biên (12).
CDC Hà Nội nhận định, số mắc sởi bắt đầu có xu hướng chững lại và giảm nhẹ, chủ yếu ở người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy, có xu hướng tăng ở nhóm trên 10 tuổi, dự báo tiếp tục ghi nhận ca bệnh trong thời gian tới.
Trong tuần, Hà Nội ghi nhận 290 ca mắc tay chân miệng tại 30 quận, huyện, thị xã; tăng 50 ca mắc so với tuần trước (240 ca mắc). Một số đơn vị ghi nhận nhiều bệnh nhân như: Hà Đông (46), Nam Từ Liêm (44), Ba Vì (17), Quốc Oai (17), Thanh Xuân (14), Đông Anh (12), Thanh Trì (12), Chương Mỹ (11), Thanh Oai (10).
Cộng dồn năm 2025 ghi nhận 1.506 ca mắc. Bệnh nhân phân bố tại 30 quận, huyện, thị xã. Số ca mắc có xu hướng tăng, chủ yếu là ca bệnh tản phát, ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi (95%), ghi nhận một số ổ dịch ở trường mầm non và 3 cộng đồng, dự báo số mắc có thể sẽ tiếp tục tăng.
Ngoài ra, các dịch bệnh khác như: Liên cầu lợn, não mô cầu, viêm não nhật bản, uốn ván không ghi nhận trong tuần.
Trong tuần tới, CDC Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường hoạt động giám sát sốt phát ban nghi sởi, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp nghi ngờ mắc, tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân, ổ dịch theo quy định. Tăng cường công tác giám sát phát hiện bệnh nhân tại cơ sở y tế được phân cấp và tại cộng đồng để kịp thời điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch, không để dịch lây lan rộng.
Cùng với đó tiếp tục rà soát và tổ chức tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ em thuộc đối tượng tiêm chủng chiến dịch, tập trung đối tượng trẻ 6 tháng đến 10 tuổi khẩn trương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm chủng cho học sinh từ 11 đến 15 tuổi tại các xã phường nguy cơ cao/rất cao chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng bệnh sởi theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hoàn thành trước ngày 30-4.
![]() |
Tiêm vaccine sởi cho trẻ tại VNVC. Ảnh: Phong Lan |
Tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế và Giáo dục trong công tác giám sát, phòng chống, xử lý các ca bệnh, ổ dịch bệnh sởi, tay chân miệng,... trong trường học; phối hợp triển khai công tác tiêm chủng vắc xin trong trường học cũng như việc rà soát, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Khi có trường hợp mắc bệnh sởi tại các trường học thì tổ chức rà soát việc tiêm chủng của trẻ để tiêm chủng cho trẻ còn chưa được tiêm để phòng bệnh kịp thời.
Đồng thời tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhằm phát hiện sớm các ca mắc nghi mắc/mắc bệnh dịch, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, kịp thời.
Song song với đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh sởi, tay chân miệng. Tuyên truyền người dân chủ động đi tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch và hưởng ứng các chiến dịch tiêm chủng bổ sung do ngành Y tế triển khai.
TRƯỜNG AN