6 loại quả ăn buổi sáng quý hơn "thần dược", ăn buổi tối lại hóa "độc dược"
Đây là những loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng nhưng cực kì độc hại nếu bạn ăn chúng sai cách.
Thanh long
Đây là 1 trong những loại quả đặc sản của Việt Nam. Trong thanh long có chứa nhiều nguyên tố vi lượng, vitamin, canxi… Do đó, loại quả này rất tốt trong việc phòng và chữa bệnh táo bón.
Vậy nhưng, nếu chúng ta ăn thanh long vào buổi tối thì có thể bị rối loạn đường ruột, tiêu chảy và tiểu đường do lượng đường trong loại quả này khá cao.
Sầu riêng
Sầu riêng là loại quả giàu dinh dưỡng, rất tót cho cơ thể nhưng lại có đặc tính nóng, không nên ăn nhiều. Trong sầu riêng có chứa lượng lớn đường nên nếu ăn vào buổi tối thì rất dễ khiến chúng tích lại thành mỡ, gây béo phì.
Ảnh minh họa
Đặc biệt, những người nào bị bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp, tiểu đường, tim mạch có vấn đề, viêm loét đường ruột thì có thể gặp biến chứng nếu ăn vào buổi tối.
Nho
Các nhà nghiên cứu cho biết, nho là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và tai biến. Axit malic trong nho cũng có tác dụng giúp răng trắng sáng.
Tuy nhiên, nếu ăn vào buổi tối thì lượng đường trong nho sẽ tích lại gây béo phì. Hơn nữa, đường cũng kích thích dây thần kinh hung phấn của đại não khiến chúng ta bị mất ngủ.
Bơ
Trong sách Guiness có ghi bơ là trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Cứ 100g thịt trái bơ chín thì lại có 60g nước, 2,08g protid, 20,10g lipid, 7,4g gluxit, tro 1,26g, các chất khoáng: Ca 12mg, P 26, Fe 0,6mg, vitamin A 205mg, B1 0,05mg, C 20mg, các aminaxit: cystin, tryptophan. Bên cạnh đó, quả bơ còn có nhiều chất kháng khuẩn.
Quả bơ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan, làm khỏe dạ dày, thanh lọc ruột…Đây là loại quả rất thích hợp để bồi bổ cho trẻ em và người già, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên ăn một quả. Bên cạnh đó, bơ có hàm lượng mỡ thực vật rất cao, do đó không nên ăn nhiều vào buổi tối.
Quả xoài
Một miếng xoài trung bình chứa 100calo, 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Khẩu phần này đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày về vitamin C, 35% vitamin A, 20% folate, 10% vitamin B6, 8% vitamin K và kali của cơ thể.
Na còn chứa canxi, sắt, đồng và một số hóa chất chống ôxy hóa. Chất chống oxy hóa zethanthin trong xoài giúp lọc những tia sáng xanh gây hại cho mắt, nhất là nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già.
Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng như beta-carotene có trong xoài còn giúp ngăn ngừa bệnh suyễn, ung thư tuyến tiền liệt và kết trực tràng. Do có chỉ số đường cao, không nên ăn nhiều xoài về đêm, đặc biệt là với người mắc tiểu đường.
Măng cụt
Được xem là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, với các vitamin như B1, C, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt… Măng cụt còn có chứa hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên có khả năng diệt khuẩn.
Do vậy nên bổ sung măng cụt vào thực đơn ăn tráng miệng hoặc ăn vặt vào ban ngày, nhưng tránh xa loại quả ngon này vào buổi tối vì nó có thể khiến giấc ngủ chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Bởi vậy chỉ nên ăn loại quả này vào ban ngày.