Tổng thống D. Trump ký lệnh hành pháp nhằm giảm giá thuốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-4 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm hạ giá thuốc kê đơn, bằng cách trao thêm quyền cho các bang nhập khẩu thuốc giá rẻ từ nước ngoài, đồng thời cải thiện cơ chế đàm phán giá để tăng tính cạnh tranh trên thị trường dược phẩm.
Phát biểu với báo giới, một quan chức Nhà Trắng cho biết sắc lệnh này sẽ mang lại sự hỗ trợ đáng kể cho người cao tuổi và những người có thu nhập thấp phụ thuộc vào thuốc điều trị bệnh tiểu đường (insulin) và nhiều loại thuốc thiết yếu khác. Bên cạnh đó, sắc lệnh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường thuốc kê đơn cạnh tranh hơn, đảm bảo mức giá phản ánh đúng giá trị thực thay vì bị chi phối do các bất cập trong cơ chế thanh toán hiện hành.
Theo sắc lệnh, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ - quản lý thuốc kê đơn và không kê đơn, sẽ trao quyền cho nhiều bang hơn trong việc nhập khẩu thuốc trực tiếp từ các quốc gia có giá thấp hơn. Trước đó, Chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden đã cho phép bang Florida nhập khẩu thuốc từ Canada, song chưa có bang nào khác được cấp phép.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 2-4-2025. |
Ngoài ra, sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng điều chỉnh một số quy định trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Biden. Theo đó cho phép chương trình bảo hiểm y tế liên bang Medicare, chủ yếu dành cho người trên 65 tuổi, đàm phán giá đối với một số loại thuốc nhất định. Các điều chỉnh mới nhằm xóa bỏ sự khác biệt giữa các quy tắc đàm phán giá thuốc viên và thuốc tiêm. Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ cách giải quyết sự khác biệt này.
Sắc lệnh cũng không sử dụng nguyên tắc "tối huệ quốc" để buộc các công ty dược phẩm phải đưa ra mức giá thấp nhất tại Mỹ. Theo nguyên tắc thương mại quốc tế, một quốc gia, được coi là "tối huệ quốc," được hưởng các ưu đãi thương mại tốt nhất mà quốc gia đó cung cấp cho bất kỳ quốc gia nào khác.
Các cải cách trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden đã dẫn đến việc cắt giảm chi phí đối với 10 loại thuốc quan trọng, thông qua các cuộc đàm phán mang tính bước ngoặt giữa chính phủ liên bang và các công ty dược phẩm.
Chính quyền Tổng thống Trump dự kiến mở rộng nhóm thuốc sẽ được đàm phán trong thời gian tới. Sau nhóm 10 loại thuốc được giảm giá lên tới 79% từ thời cựu Tổng thống Joe Biden, ông Trump sẽ đàm phán giá cho nhóm thuốc tiếp theo gồm 15 loại thuốc, trong đó có các loại thuốc điều trị tiểu đường và giảm cân Ozempic và Wegovy của hãng dược Novo Nordisk (Đan Mạch), cũng như các loại thuốc điều trị ung thư Ibrance và Xtandi của hãng dược Pfizer (Mỹ).
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra sắc lệnh trên sau khi khởi động cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với ngành dược phẩm - bước đi mở đường cho khả năng áp thuế theo ngành trong tương lai.
Tin, ảnh: TTXVN