Gần 6.000 chuyến bay bị hủy do xung đột tại Trung Đông
Xung đột giữa Trung Đông tiếp tục leo thang, kéo theo gián đoạn hàng không nghiêm trọng. Nhiều nước đang thúc đẩy các kế hoạch sơ tán công dân khẩn cấp.
Thống kê cho biết, chỉ riêng cuối tuần qua, hơn 5.800 chuyến bay của các hãng hàng không toàn cầu đã bị hủy. Các sân bay trung chuyển lớn như Dubai, Doha và Abu Dhabi rơi vào tình trạng quá tải khi hàng trăm nghìn hành khách bị mắc kẹt. Đây được đánh giá là gián đoạn hàng không nghiêm trọng nhất kể từ đại dịch Covid-19.
![]() |
Ngành hàng không quốc tế chao đảo vì xung đột tại Trung Đông. Ảnh minh họa: nhandan.vn |
Theo Hiệp hội Du lịch Đức, khoảng 30.000 du khách nước này đang mắc kẹt do các chuyến bay bị hủy. Hãng hàng không Lufthansa thông báo tạm dừng bay qua không phận nhiều nước trong khu vực ít nhất đến ngày 8-3. Tập đoàn lữ hành Dertour hủy toàn bộ tour đến 8 quốc gia bị ảnh hưởng và thiết lập đường dây nóng hỗ trợ khách hàng.
Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức họp khẩn để xây dựng phương án sơ tán công dân khỏi Trung Đông. Hiện có khoảng 21.000 công dân Hàn Quốc lưu trú tại 13 quốc gia trong khu vực, trong đó có 59 người tại Iran và 616 người tại Israel. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nâng mức sẵn sàng, chuẩn bị triển khai tài sản quân sự nếu cần thiết để hỗ trợ sơ tán.
Tại châu Phi, nhiều nước lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và quay lại bàn đàm phán. Theo đó, Nam Phi đã kêu gọi Liên hợp quốc dẫn dắt các nỗ lực hòa giải, trong khi Liên minh châu Phi cảnh báo xung đột có thể đe dọa hòa bình và an ninh kinh tế của các quốc gia dễ tổn thương.
Sau khi Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei thiệt mạng, biểu tình đã nổ ra tại nhiều bang ở Nigeria - quốc gia có cộng đồng Hồi giáo theo dòng Shi'ite lớn nhất châu lục. Chính phủ Nigeria đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giải pháp ngoại giao và cảnh báo nguy cơ bất ổn lan rộng trong khu vực.
TTXVN
















