Theo đó, từ đầu năm nay, các cư dân thuộc một tòa nhà ở gần Paris (Pháp) đã bắt đầu sưởi ấm nhà cửa bằng nhiệt tự nhiên từ lòng đất. Ông Gregory Mascarau, Giám đốc tại Paris của tập đoàn điện lực đa quốc gia Pháp ENGIE, cho biết năng lượng địa nhiệt nông cho phép sưởi ấm và làm mát bằng cách sử dụng nhiệt độ của lòng đất ở độ sâu dưới 200m. Trong khi đó, năng lượng địa nhiệt sâu liên quan đến việc khai thác nước nóng từ độ sâu 1.000-2.000m, nơi nhiệt độ dao động từ 80°C đến 150°C. Công nghệ này thân thiện với môi trường, lại không chịu thuế và không bị ảnh hưởng bởi các biến động địa chính trị, chẳng hạn như chiến tranh Trung Đông.
![]() |
| Ảnh minh họa: The Daily Galaxy/Great Discoveries Channel |
Ludovic Feron, trưởng bộ phận cơ sở hạ tầng bất động sản tại Đại học Gustave Eiffel, nói rằng kể từ năm 2023, phương pháp này đã giúp tiết kiệm khoảng 25-30% chi phí so với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm. Tuy nhiên, vấn đề là cần có lớp đất dưới lòng đất phù hợp và đặc biệt là năng lượng địa nhiệt sâu có thể bị cản trở bởi chi phí cao và sự không chắc chắn.
Trong khi đó, người dân tại Cộng hòa Chad hiện có xu hướng sử dụng thứ gọi là “than xanh” để nấu nướng hằng ngày. Nhìn bề ngoài giống than củi, nhưng những viên nén màu đen này thực chất được làm từ chất thải thực vật như thân cây kê và vừng, lá và lõi cọ. “Nó không tạo khói, dùng được lâu và tiết kiệm. Tôi cũng thấy nó không làm đen nồi và thậm chí không có tác dụng phụ nào cả,” Sophie Saboura, cư dân 24 tuổi ở thủ đô N'Djamena, chia sẻ.
Mặc dù vậy, chuyên gia về năng lượng tái tạo Pierre Garba cho biết việc sử dụng “than xanh” có những hạn chế, vì ngay cả quá trình sản xuất cũng có thể mất cả tuần.
Còn khi đến thủ đô Islamabad của Pakistan, có thể thấy những tấm pin năng lượng mặt trời trên các mái nhà trải dài đến tận chân trời. Theo nghiên cứu gần đây của một viện nghiên cứu Pakistan, sự chuyển đổi sang năng lượng mặt trời tại nước này là một trong những quá trình chuyển đổi năng lượng nhanh nhất do người tiêu dùng dẫn đầu từng được ghi nhận.


