Tuyên phạt cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết 7 năm tù, em gái đều được giảm án
Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Quyết 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giảm tổng 14 năm tù với 2 tội danh tại án sơ thẩm.
Sáng 26/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm đối với cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và 24 người có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan.
Theo đó, tòa tuyên giảm án cho bị cáo Trịnh Văn Quyết còn 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (án sơ thẩm 18 năm tù); phạt 4 tỷ đồng về tội Thao túng thị trường chứng khoán (án sơ thẩm 3 năm tù). Như vậy, ông Trịnh Văn Quyết được giảm tổng cộng 14 năm tù ở cấp sơ thẩm khi bị tuyên phạt tổng cộng 21 năm tù về 2 tội này.
Bị cáo Trịnh Văn Quyết bị tuyên phạt 7 năm tù. Ảnh: Đỗ Trung
Hai em gái của ông Trịnh Văn Quyết cũng được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Trịnh Thị Minh Huế được tòa tuyên còn 4 năm 6 tháng tù và bị phạt 3,5 tỷ đồng. Bị cáo Trịnh Thị Thúy Nga được tuyên mức án bằng thời gian tạm giam và phạt 3 tỷ đồng. Tòa tuyên trả tự do nếu bị cáo không phạm vào tội danh khác.
Bị cáo Hương Trần Kiều Dung, cựu Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT FLC, được giảm còn 3 năm 6 tháng tù và nộp phạt 3 tỷ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Nguyễn Hưởng
Theo bản án phúc thẩm, bị cáo Trịnh Văn Quyết có nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, đã nộp khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án gần 2.500 tỉ đồng (nộp thừa hơn 20 tỉ đồng).
Trước khi diễn ra phiên toà phúc thẩm, có hơn 110 bị hại trong vụ án có đơn xin giảm án cho cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết. Bên cạnh đó, còn có tổng cộng hơn 5.000 lá đơn của các cá nhân, tập thể trên khắp cả nước cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Chủ tịch FLC. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đánh giá có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.
Đối với các bị cáo kháng cáo xin chuyển hình phạt tù sang phạt tiền đối với tội Thao túng thị trường chứng khoán, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho biết, bị cáo Trịnh Văn Quyết đã nộp tổng cộng gần 50 tỉ đồng để đảm bảo nộp tiền cho bản thân và các bị cáo khác trong vụ. Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo xin chuyển hình phạt tù sang hình phạt tiền đối với tội Thao túng thị trường chứng khoán.
Cũng theo bản án phúc thẩm, 2 em gái của ông Quyết là Trịnh Thị Minh Huế (cán bộ ban kế toán Tập đoàn FLC) và Trịnh Thị Thúy Nga (Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán BOS), bà Hương Trần Kiều Dung (cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC), Nguyễn Quỳnh Anh (Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán BOS),... đều là những người phạm tội lần đầu, ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, nhân thân tốt. Trong đó, nhiều bị cáo không được hưởng lợi nên Hội đồng xét xử phúc thẩm có căn cứ chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
Trước khi phiên toà diễn ra xét xử phúc thẩm, bà Lê Thị Ngọc Diệp (vợ ông Trịnh Văn Quyết) cùng người thân đã nộp thêm số tiền 1.400 tỉ đồng để khắc phục hậu quả cho bị cáo Quyết. Đến nay, tính cả số tiền 1.072 tỉ đồng mà người thân đã nộp khắc phục cho 3 anh em bị cáo Quyết thì gia đình cựu Chủ tịch FLC đã nộp tổng hơn 2.472 tỉ đồng. Ngoài ra, gia đình bị cáo Trịnh Văn Quyết cũng nộp thêm gần 50 tỉ đồng. Số tiền này, gia đình cựu Chủ tịch FLC sẵn sàng cho việc áp dụng hình phạt tiền thay cho phạt tù đối với bị cáo Trịnh Văn Quyết; Trịnh Thị Thúy Nga; Trịnh Thị Minh Huế; Trịnh Văn Đại (anh họ ông Quyết); Nguyễn Văn Mạnh (em rể ông Quyết), Hương Trần Kiều Dung (Phó Chủ tịch FLC) nếu được Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận.