Sở Y tế Đà Nẵng gửi công văn hỏa tốc kiểm tra tình trạng 'cò mồi' khám, chữa bệnh
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn rà soát, kịp thời phát hiện, báo cáo, xử lý tình trạng "cò mồi" khám, chữa bệnh.
Sáng 24/7, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã phát đi công văn hỏa tốc gửi các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố về việc tăng cường rà soát, quản lý, kịp thời phát hiện, báo cáo, xử lý tình trạng “cò mồi” khám, chữa bệnh.
Trung tâm y tế khu vực Hải Châu (thành phố Đà Nẵng). Ảnh: Bình An
Theo Sở Y tế Đà Nẵng, tình trạng “cò mồi” khám, chữa bệnh không chỉ gây mất an ninh, trật tự trong khuôn viên bệnh viện mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi, chất lượng dịch vụ và niềm tin của người dân đối với ngành y tế.
Để tăng cường công tác quản lý khám, chữa bệnh, đảm bảo môi trường khám, chữa bệnh văn minh, minh bạch, không để xảy ra tình trạng tiêu cực gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành Y tế, Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát, đánh giá, báo cáo thực trạng có hay không tình trạng “cò mồi” khám, chữa bệnh, môi giới bệnh nhân tại đơn vị và khu vực xung quanh đơn vị. Báo cáo cần nêu rõ các tình trạng đang diễn ra tại đơn vị, hình thức đối tượng bên ngoài hoặc nhân viên đơn vị cấu kết, móc nối với đối tượng bên ngoài (nếu có), biện pháp xử lý.
Bên cạnh đó, đánh giá các tồn tại, hạn chế tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng “cò mồi” khám, chữa bệnh tại đơn vị và khu vực xung quanh đơn vị. Tăng cường thực hiện nghiêm túc các giải pháp quản lý, giám sát nội bộ, bố trí nhân sự trực giám sát, theo dõi qua hệ thống camera an ninh. Cùng với đó, chỉ đạo, quán triệt cán bộ, viên chức, người lao động, lực lượng bảo vệ tăng cường cảnh giác, theo dõi; kịp thời phát hiện các hành vi “cò mồi” khám, chữa bệnh trong và ngoài đơn vị, báo cáo, xử lý, cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý các hành vi tiêu cực.
Trước đó, ngày 23/7, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video của một cô gái đến Trung tâm Y tế khu vực Hải Châu để khám sức khỏe bổ sung hồ sơ xin việc. Sau đó, có người tự xưng nhân viên hướng dẫn đưa đi khám sức khỏe nhưng không phải ở Trung tâm Y tế khu vực Hải Châu mà ở phòng khám bên ngoài. Cô gái còn bị thu chênh lệch 200.000 đồng (phí 100.000 đồng nhưng bị thu đến 300.000 đồng). Khi hỏi lại tiền, người phụ nữ đưa đi xét nghiệm chỉ trả lại 50.000 đồng và nói phần còn lại là phí dịch vụ để làm cho nhanh.
Ngay trong ngày 23/7, Trung tâm Y tế khu vực Hải Châu khẳng định hoàn toàn không có chủ trương, thỏa thuận hay liên kết với bất kỳ phòng khám tư hay cá nhân nào bên ngoài trong việc khám sức khỏe phục vụ hồ sơ xin việc. Đơn vị này cũng cho hay, đang tổ chức kiểm tra, làm việc với các bộ phận liên quan xử lý nghiêm nếu có bất kỳ cá nhân nào cố tình móc nối, tiếp tay cho hành vi lừa đảo hoặc trục lợi cá nhân đối với người dân đến liên hệ khám, chữa bệnh.