Chuyên gia Nhật từ chối ăn 6 món để sống khỏe, kéo dài tuổi thọ
Vị chuyên gia chia sẻ trên tờ CNBC về 6 món mà cô từ chối ăn. Đồng thời đưa ra lời khuyên về các loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ.
Bí quyết sống thọ của người Nhật từ lâu đã là chủ đề gây tò mò với nhiều người. Theo một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật tên là Michiko Tomioka, phần lớn người Nhật sống thọ là nhờ xây dựng chế độ ăn lành mạnh.
Michiko Tomioka sinh ra và lớn lên ở Nara, Nhật Bản. Cô là một chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ, thường tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật.
Vị chuyên gia cho biết, người Nhật rất chú ý đến chế độ ăn uống. Điều ấy góp phần khiến Nhật Bản trở thành quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Theo Michiko Tomioka, nhờ áp dụng chế độ ăn đúng mà mẹ cô dù từng mắc ung thư, nhưng vẫn có thể sống khỏe ở tuổi 86. Hay bác của Michiko Tomioka hiện đã 98 tuổi nhưng vô cùng khỏe mạnh.
Sau này khi Michiko Tomioka chuyển đến Mỹ làm việc, cô nhận ra tại đây có rất nhiều món ăn gây hại. Vị chuyên gia chia sẻ trên tờ CNBC về 6 món mà cô từ chối ăn. Đồng thời đưa ra lời khuyên về các loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh và giúp kéo dài tuổi thọ.
Chuyên gia người Nhật từ chối ăn 6 món để sống thọ hơn
1. Xúc xích
Michiko Tomioka nói rằng xúc xích là món ăn không chỉ chứa nhiều muối mà còn chứa chất béo bão hòa. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Thay vào đó, cô thường ăn những thực phẩm giàu protein nhưng ít muối và chất bảo quản, ví dụ như đậu phụ. Vị chuyên gia cũng thích cơm nắm nhiều hạt với cá ngừ bọc trong rong biển. Cô nhấn mạnh rằng rong biển chứa nhiều khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.
2. Thức ăn nhanh
Michiko Tomioka hiếm khi ăn đồ ăn nhanh, cô chỉ thưởng thức nó vào những dịp hiếm hoi. Thay vào đó, cô thường ăn bánh mì kẹp đậu phụ.
"Thức ăn nhanh khiến tôi cảm thấy đầy bụng và mệt mỏi, vì vậy tôi tránh xa nó. Ngoài ra, nó chứa nhiều muối, chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu", vị chuyên gia người Nhật nói.
3. Nước ngọt có đường
Uống nước ngọt có ga thường xuyên (một đến hai lon mỗi ngày hoặc nhiều hơn) có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Không những vậy, nước ngọt có ga còn có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chúng có thể khiến bạn khó tập trung hơn và thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu.
Thay vào đó, Michiko Tomioka tiết lộ đồ uống yêu thích của cô là trà xanh.
4. Ngũ cốc ăn sáng có đường
Khi chúng ta đang vội và không có thời gian để ăn vào buổi sáng, chúng ta thường nghĩ đến ngũ cốc. Nhưng vị chuyên gia người Nhật khuyên mọi người không bao giờ nên ăn bất kỳ thứ gì có thêm đường hoặc các thành phần mà chúng ta không biết.
Bởi tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp, gây tăng cân, tăng viêm và khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Thay vào đó, cô thường ăn sáng bằng natto, một món ăn Nhật Bản làm từ đậu nành lên men. Và một ít cơm trộn các loại hạt.
5. Kem phô mai
Sữa là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm phô mai đều mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tốt nhất.
Michiko Tomioka có xu hướng tránh phô mai kem vì chúng chứa ít protein, chủ yếu chứa nhiều cholesterol. Thay vào đó, cô thường ăn món kinako, món ăn được làm từ bột đậu nành và mè.
6. Đồ ngọt
Michiko Tomioka nói rằng chúng ta không cần phải loại bỏ tất cả các loại đồ ngọt ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, sô cô la đen có thể giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Nhưng nhìn chung các loại bánh kẹo ăn vặt đều chứa quá nhiều đường hoặc tinh bột ngô, điều này có thể gây hại cho tim và não của bạn.
Để thỏa mãn cơn thèm ngọt, vị chuyên gia thường sẽ ăn bánh pudding hạt chia với mật ong hoặc xi-rô cây thùa, chuối đông lạnh hoặc sô cô la đen không đường. Tất nhiên, vào những dịp đặc biệt cô vẫn có thể thưởng thức một miếng bánh nhỏ với bạn bè.