Bác sĩ tim mạch chỉ đích danh 1 loại thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng kẻo mỡ máu tăng cao
Ăn loại thực phẩm này có thể làm tăng mức mỡ máu “xấu” trong máu.
Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Cholesterol dư thừa có thể tích tụ trong động mạch, khiến chúng bị thu hẹp và ngăn cản máu chảy qua.
Vì lý do này, mỡ máu cao là yếu tố nguy cơ chính gây ra các trường hợp cấp cứu y tế như đột quỵ và đau tim.
Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra cholesterol cao, và chế độ ăn uống là một trong số đó.
Mới đây, một chuyên gia đã lên TikTok để chia sẻ một loại thực phẩm nhiều người thường sử dụng vào bữa sáng có thể làm tăng mỡ máu.
Bác sĩ tim mạch Abeer Berry, làm việc tại Mỹ, cho biết: "Người có cholesterol cao và vôi hóa động mạch nên ăn gì và không nên ăn gì?"
"Bạn chắc chắn nên cắt giảm lượng chất béo bão hòa và carbs tinh chế. Bạn nên theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại hạt, các loại dầu như dầu ô liu, đậu, cá và thịt gia cầm ở mức thấp hoặc vừa phải, tránh xa thịt đỏ".
"Chất béo bão hòa sẽ làm tăng LDL (lipoprotein mật độ thấp - cholesterol 'xấu') và carbs tinh chế sẽ làm tăng chất béo trung tính trong máu".
1 loại thực phẩm có thể làm tăng mỡ máu
Bác sĩ Berry đặc biệt khuyên không nên ăn thịt xông khói và các loại thịt chế biến sẵn khác nếu một người có hàm lượng cholesterol cao.
Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm quen thuộc trong bữa sáng của người dân nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia phương Tây.
Bác sĩ Berry giải thích: "Bạn nên tránh những thứ như thịt xông khói, xúc xích; bất kỳ sản phẩm từ sữa giàu chất béo nào như bơ, phô mai".
Lời khuyên của bác sĩ Berry được ủng hộ bởi các chuyên gia Harvard. Các chuyên gia từ Trường Y Harvard, thuộc Đại học Harvard, viết trên website chính thức: "Bạn cần tránh những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, vì chúng có thể làm tăng mức cholesterol và khiến bạn tăng cân".
"Thực phẩm tồi tệ nhất cho cholesterol cao là gì? Thịt đỏ, đồ chiên và đồ nướng làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), loại chất dính tích tụ trong thành động mạch".
Các chuyên gia giải thích thêm về các nguy cơ khi ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn.
Họ cho biết: "Bánh mì kẹp xúc xích, xúc xích và thịt xông khói sử dụng những phần thịt đỏ béo nhất và do đó có xu hướng chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa".
"Thịt xông khói và xúc xích làm từ gà tây hoặc thịt gà có vẻ tốt cho sức khỏe hơn và chúng có hàm lượng cholesterol thấp hơn một chút so với thịt đỏ, nhưng chúng vẫn có cholesterol".
Bác sĩ Berry nói thêm: "Bạn nên tránh ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt. Vì vậy, hãy tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại hạt, dầu ô liu, đậu và protein nạc như cá, thịt gia cầm, gà tây. Bạn càng sử dụng nhiều thực vật thì càng tốt".
Nếu bạn lo lắng về mức cholesterol của mình, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.
Nguy cơ khi ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn
Ngày nay, với nhịp sống hiện đại, xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm này, đặc biệt là thịt chế biến sẵn, có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe.
1. Tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường
Chất béo bão hòa trong thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến béo phì và cholesterol cao, do đó có thể dẫn đến sự phát triển của các vấn đề về tim mạch hay tiểu đường.
2. Tăng cảm giác thèm ăn
Thực phẩm chế biến sẵn chứa các calo ít giá trị dinh dưỡng nhưng lại chứa quá nhiều muối và chất béo có thể kích thích phản ứng muốn ăn thêm trong não.
3. Tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư
Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc ăn quá nhiều các loại thịt chế biến sẵn bao gồm giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và dạ dày.
Tóm lại, việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể mang lại sự tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày nhưng chúng ta cần nhận thức rõ về những nguy cơ mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe khi ăn quá nhiều. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thêm chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.